Cách làm lẩu hải sản thập cẩm

Món lẩu hải sản mang hương vị chua cay đặc trưng của xứ Huế, rất thích hợp cho những bữa ăn sum họp, liên hoan. Với lẩu, có nhiều kiểu và nhiều cách nấu khác nhau, nhưng tạo mùi thơm kích thích ăn ngon chủ yếu cho món lẩu hải sản vẫn là các loại thảo mộc như sả, riềng, lá chanh…Với công thức dưới đây có thể chế biến một bữa ăn cho sáu người.
Món Lẩu Hải Sản
Nguyên liệu:
- 300 g tôm sú, 300g mực, 500g nghêu, 200g thịt thăn bò, 300g thịt phi lê cá chẻm (hoặc cá hồi), 300g nấm rơm,
- Bún, rau muống, rau rút, bông hẹ, cần nước...
- Một vắt me chín, hột điều mài, nước mắm, muối, đường, sả, ngò gai
Thực hiện: Chế biến nước dùng:
- 100g tôm khô
- 100g mực khô loại nhỏ
- 1kg xương cá chẻm
- 1 củ riềng giã nhỏ
- 3 tép sả, 3 củ hành đập giập
Tất cả cho vào nồi nước 2,5 lít nước hầm lấy nước ngọt, lọc lấy nước trong.
- Phi tỏi băm, sả bào với dầu ăn rồi cho vào nước dùng. Tiếp theo lấy hột điều xào cho ra nước màu, muối, đường, nước mắm, nước me nêm vào nước dùng sao cho vừa miệng chua, cay, mặn, ngọt. Nước dùng phải mang vị ngọt thanh của nước xương cá chẻm mới là đặc biệt. Nếu không có cá chẻm bạn có thể thay thế bằng xương của một loại cá biển khác không tanh, cũng có thể là xương heo nhưng không được ngon bằng.
- Sơ chế sạch các loại hải sản: Mực xắt miếng vừa ăn, thịt bò thái mỏng, tôm lột vỏ, cá thái miếng mỏng, nghêu rửa sạch để nguyên con. Bày tất cả vào đĩa cho thật đẹp mắt.
- Các loại rau phải rửa thật kỹ, nếu muốn bạn có thể cho thêm bất cứ loại rau nào mà mình thích, bày vào đĩa lớn.
- Gỡ bún cho vào đĩa (nếu thích bạn có thể thay thế bằng mì ăn liền hoặc mì trứng), chuẩn bị thêm một đĩa nước mắm nhĩ nguyên chất có vài quả ớt hiểm xắt lát. Bày tất cả lên bàn ăn.
- Cuối cùng đổ nước dùng vào nồi lẩu đun sôi, cho nấm rơm và ngò gai vào, tiếp theo là các loại hải sản, sau cùng là rau.* Khi ăn thả tôm, mực, ốc và rau tần ô, bông bí, thiên lý, so đũa, ăn nóng.
** Nấu lẩu hải sản ngon cần làm dậy lên mùi đặc biệt của biển bằng cách cho một ít xương cá vào nấu trong nước dùng. Để át mùi tanh, nước dùng nên có vị hơi cay.
(st)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Rượu Chivas, Johnnie Walker, Hennessy, Remy Martin, Raynal